Review phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther (2018)


Đây là một phim cực kỳ xứng đáng là một trong những phim siêu anh hùng gây bất ngờ nhiều nhất của Marvel Studios.

Phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther là bộ phim đã hoàn toàn thay đổi, không còn những pha hài hước quá đà, nội dung đơn giản hay phản diện thiếu chiều sâu. Đây là bộ phim đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Marvel và trở thành bộ phim được lòng đông đảo bộ phận khán giả.

Phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther

Review đánh giá phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther

Nội dung phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther lấy bối cảnh xoay quanh đất nước giả tưởng Wakanda - quốc gia nằm gần Ai Cập, dưới vỏ bọc là nước nghèo sinh sống bằng chăn cừu và dệt vải nhưng thực chất, người dân nơi đây phát triển nền văn minh vượt bậc hàng nghìn năm từ kim loại quý hiếm không gì có thể xuyên phá - Vibranium. Chính vì điều này, Wakanda trở thành mục tiêu của nhiều kẻ xấu muốn đưa thành tựu của Vibranium ra ngoài nhằm gây bất ổn với thế giới.

T'Challa – hoàng tử của Wakanda, nối ngôi cha sau cái chết của ông trong Civil War (2016). Anh tiếp nhận sức mạnh vô song từ tổ tiên, trở thành Black Panther bảo vệ vương quốc từ những mối đe dọa bên ngoài. Trên hành trình đến với ngôi vương, T'Challa vô tình phát hiện ra lỗi lầm năm xưa của dòng họ đã góp phần nuôi lớn sự thù hận của người em họ Erik Killmonger, khiến hắn sau chục năm lưu lạc trở về để lật đổ nhà vua.

Phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther

Khi xem phim, mình thấy bộ phim có nội dung rất dễ hiểu, mình có cảm giác khá quen thuộc đúng chất của Marvel Studios, nhưng lại vô cùng mới lạ vì đã được tiết chế đi nhiều yếu tố hài hước mang tới không khí nghiêm trang, hùng vĩ, đậm chất Châu Phi, kèm theo đó là những bản nhạc nền khiến mình liên tưởng ngay đến bộ phim hoạt hình Lion King.

Gần một nửa thời lượng phim lúc đầu là dành riêng để nói về hệ thống nghi thức cổ truyền của dân tộc Wakanda để rèn luyện và tôi lên nhân vật chính T'Challa. Nhân vật chính được hiện thân là một vị Vua trẻ tuổi anh minh, chững chạc, điềm đạm trong ngoại giao và vô cùng dũng mãnh khi chiến đấu, nhưng lại gặp vô vàn chăn chở về gánh nặng của Ngai vàng. Đây chính là điểm mấu chốt khiến bộ phim Black Panther khác với các bộ phim siêu anh hùng khác.

Phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther

Theo như chia sẻ của đạo diễn Ryan Coogler thì ông muốn bộ phim đi theo hướng của loạt phim điệp viên 007 có thể phơi bày ra được mặt sâu thẳm và chất người của nhân vật chính mỗi khi đứng trước bất kỳ khó khăn nào. T'Challa mang khá nhiều nét tương đồng với James Bond trong Skyfall (2012), cả hai đều nắm trong tay vận mệnh của đất nước, sau mỗi lần trải qua biến cố, họ đều đối mặt với câu hỏi những gì họ tin tưởng và phụng sự liệu có hoàn toàn đúng đắn? Buồn thay, Chadwick Boseman mới chỉ có màn trình diễn tròn vai chứ chưa thực sự xuất sắc trong những trường đoạn bộc lộ cảm xúc, thua kém hẳn Michael B. Jordan với vai phản diện Erik Killmonger.

Phim Chiến Binh Báo Đen Black Panther

Đã rất lâu rồi, sau Loki hay Winter Soldier thì mới đây Marvel mới có một nhân vật phản diện chất đến như vậy. Với thần thái xuất sắc, ánh mắt của một kẻ giết người không ghê tay, từng câu thoại của Killmonger nói ra đều rất đáng giá, chứng tỏ rằng đây không phải là một kẻ ác đơn thuần. Bị dân tộc mình bỏ rơi ngay từ khi rất nhỏ, hắn hiểu rõ vô số nỗi thống khổ bên ngoài thiên đường Wakanda, hắn bất mãn về chủ nghĩa thực dân đối xử thiếu công bằng với những con người da màu thấp kém. Tuy nhiên, nếu so sánh với siêu phẩm Get Out năm ngoái thì phim chưa làm nổi bật thông điệp về phân biệt chung tộc, chủ ý muốn giải quyết nhanh gọn.

Ngoài ra, bộ phim Black Panther còn có điểm cộng nữa đó chính là hệ thống nhân vật phụ dày đặc nhưng mỗi người đều có đất diễn riêng cho mình. Điểm mình thấy rất đáng giá đó chính là cô em gái Shuri với trí thông minh siêu phầm không hề thua kém so với  Iron Man – Tony Stark đã chế tạo ra bộ giáp cho anh trai của mình với khả năng hấp thụ lực tác động trở thành sức mạnh. Thêm vào đó là hai nữ chiến binh Nakia và Okoye đã chứng minh cho quan điểm nữ quyền đang lên ngôi và phô diễn rất nhiều kỹ năng chiến đấu vô cùng mạnh mẽ và dứt khoát.

Về kỹ xảo của bộ thì đã được loại bỏ bớt những thứ ảo diệu đi và thay vào đó chính là khoản hành động trong phim vô cùng tốt ra đúng chất riêng của Black Panther và không hề đụng hàng với bất kỳ phim nào bởi công nghệ siêu việt của Wakanda. Đến cuối bộ phim thì lại là điểm vô cùng tiếc nuối vì chưa đủ hay, giá như nhân vật tay trộm Klaue nhường nhiều đất diễn thể hiện hơn cho Erik Killmonger để phim thêm nhiều chiều sâu hơn.