Review phim Bản Sắc Anh Hùng: A Better Tomorrow 2018


Review phim Bản Sắc Anh Hùng 2018, theo cá nhân mình đánh giá thì đây là một bộ phim thiếu chiều sâu và làm mất đi những tinh hoa của bản nguyên tác Bản Sắc Anh Hùng (1986) của đạo diễn tài năng Ngô Vũ Sâm.

Phim Bản Sắc Anh Hùng 2018 là bản remake của Trung Quốc được đạo diễn Đinh Thịnh thực hiện lại theo tác phẩm cùng tên vào năm 1986 của đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Nếu quay ngược lại thời gian mà nhìn lại chặng đường của bộ phim Bản Sắc Anh Hùng 1986 thì đây quả thực là một phim kinh điển khi vào những năm đó mà bộ phim đã trở thành bộ phim oanh tạc các phòng vé Hồng Kông và những nước khác của châu Á lúc bấy giờ, đồng thời còn ảnh hưởng sâu sắc đến dòng phim hành động của Hollywood.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Đánh giá phim Bản Sắc Anh Hùng: A Better Tomorrow 2018

Phải nói bản remake Bản Sắc Anh Hùng 2018 của đạo diễn Đinh Thịnh đã khá bám sát với bản gốc từ cốt chuyện, hình tượng nhân vật cho đến mối quan hệ giữa các nhân vật với nhau.

Bản remake lần này cũng có điểm khác so với bản gốc đó chính là cách kể chuyện, bối cảnh, tên diễn viên, và điều đáng tiếc là bỏ đi những chi tiết đắt giá nhất làm nên thành công ở bản cũ.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Bản sắc anh hùng poster

Nếu ở phiên bản gốc năm 1986 hệ thống ba nhân vật chính gồm Tống Tử Hào (Địch Long), Tống Tử Kiệt (Trương Quốc Vinh) và Mark (Châu Nhuận Phát) thì ở bản remake năm 2018 này lần lượt được thay thế bằng Châu Khải (Vương Khải), Châu Siêu (Mã Thiên Vũ) và Mã Kha (Vương Đại Lục).

Nội dung phim Bản Sắc Anh Hùng 2018

Trong phim Châu Khải và Mã Kha là huynh đệ tốt cùng ở trong một băng nhóm xã hội đen. Trong một lần đi giao dịch thì bất ngờ Châu Khải bị hãm hại và Châu Khải đã phải đầu hàng cảnh sát và người bắt Châu Khải không ai khác lại chính là đứa em trai Châu Siêu.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Khi Mã Kha biết được hung tin thì lập tức đi sang Nhật Bản để trả thù cho Châu Khải nhưng không may mắn Mã Kha đã để bị thương ở chân, trở thành thằng què và làm đàn em cho người đã hãm hại Châu Khải.

Ba năm sau, Châu Khải mãn hạn tù và được thả tự do, nhưng niềm vui chưa trọn vẹn thì lại một lần nữa anh cùng với hai đứa em phải đối mặt với những ân oán giang hồ muốn dứt ra cũng không được.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Nếu bạn chưa từng xem bộ phim Bản Sắc Anh Hùng này từ những năm 1986 thì phiên bản 2018 này vẫn là một bộ phim hành động khá tốt và hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu giải trí của các bạn đấy.

Còn nếu bạn đã xem bộ phim này từ những năm 1986 rồi thì khi đem ra so sánh với nhau thì bản remake dường như đã thất bại hoàn toàn trong việc giữ lại tính chất anh hùng ca và những tinh hoa của bản gốc. Cá nhân mình đánh giá thì bản remake 2018 này chỉ đơn giản là sao chép cốt truyện cũ mà thôi vì vậy mà thiếu đi chiều sâu, thiếu những chi tiết đắt giá và diễn xuất của dàn diễn viên không thể nào truyền tải được hết cái hay trong mỗi nhân vật và tạo được ấn tượng sâu sắc như Địch Long, Trương Quốc Vinh và Châu Nhuận Phát đã từng làm.

Một trong những chi tiết khá đắt giá của phiên bản năm 1986 đó chính là mâu thuẫn khó có thể nào hàn gắn được giữa hai anh em Tử Hào và Tử Kiệt vì dính líu vào xã hội đen mà Tử Hào làm liên lụy tới gia đình, khiến cha của anh phải bỏ mạng, em trai thì khó thăng tiến trong sự nghiệp làm cảnh sát. Chỉ mãi khi đến những phút cuối, sau khi phải trải qua nhiều bi kịch, giằng xé và chứng kiến Mark hy sinh, Tử Kiệt mới tha thứ hết tất cả lỗi lầm cho Tử Hào và đứng cùng chiến tuyến với anh trai. Thế nhưng ở phiên bản mới, mâu thuẫn giữa hai anh em Châu Khải và Châu Siêu được xây dựng khá qua loa. Mới vài phút trước Châu Siêu là người bắt Châu Khải, vậy mà vài phút sau khi chuyển qua cảnh phim mới, chính Châu Siêu lại là người đón anh trai ra tù. Điều này cho thấy Châu Siêu là một người có tính cách mập mờ và lập trường không rõ ràng, mức độ thù hận không đủ sâu để tạo nên những mâu thuẫn và bi kịch. Trong khi ở bản gốc, sau khi ra tù, Tử Hào bị Tử Kiệt chối bỏ và bị đánh cho tơi tả, điều này cộng với cái chết của người cha đã khiến cho Tử Hào càng quyết tâm nhiều hơn để trở thành người tốt. Chính sự đấu tranh trong việc lựa chọn giữa mặt thiện và ác của Tống Tử Hào và lựa chọn giữa tình thân, sự nghiệp và thù hận của Tống Tử Kiệt đã biến họ thành các nhân vật có chiều sâu và góp phần tô đậm tính chất anh hùng ca cho tác phẩm.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Chi tiết đắt giá khác trong bản 1986 giúp khán giả thấy rõ được tình huynh đệ đáng quý là những cảnh phim khi Tử Hào mới ra tù. Sau khi ra tù, Tử Hào chứng kiến Mark trở thành người què quặt và sống nghèo khổ và tủi nhục, khác hẳn với những lá thư mà Mark đã gửi cho anh. Còn trong phiên bản mới, nhân vật Mã Kha cũng đi làm cấp dưới cho kẻ thù, nhưng khi gặp lại Châu Khải, Mã Kha không hề cố gắng che giấu mà lại bày tỏ niềm hạnh phúc ngay lập tức. Mã Kha của Vương Đại Lục không hề nhận được sự cảm thương và yêu mến của khán giả như Mark của Châu Nhuận Phát đã từng nhận được. Ở Mã Kha, người ta chỉ thấy một chàng trai ngông nghênh, cố tỏ ra nguy hiểm và thạo đời, suốt ngày chỉ biết đi theo sau Châu Khải mà không hề có chính kiến rõ ràng. Còn Mark thì lại khác, người ta thấy anh là một chàng trai đào hoa, phong độ lúc vẫn còn có địa vị cao trong băng nhóm xã hội đen, còn khi phải trở thành cấp dưới cho kẻ thù, anh trở thành một người đáng thương phải sống trong cảnh què quặt và chui lủi, nhưng anh vẫn giữ được lòng tự trọng và vẫn quyết tâm chọn con đường cho chính mình mặc cho Tống Tử Hào có ngăn cản.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Cũng phải nói thêm khi xem bản remake 2018 này mình cảm thấy phiên bản này đã thiếu đi cái chất của xã hội đen như phiên bản của Hồng Kông mà thay vào đó bản remake này của Trung Quốc lại trở thành phim thuộc thể loại hành động như bình thường.

Trong bản remake 2018 có những cảnh giao đấu không hề hoành tráng một chút nào cả và nhân vật cũng chỉ lác đác vài người nhân vật chính và nhân vật phụ. Đoạn Mã Kha đi trả thù cho Châu Khải trong nhà hàng tại Nhật Bản mới thoạt nhìn thôi thì có vẻ là hoành tráng đấy, nhưng mình lại thấy những hành động nhỏ nhất cũng chỉ là mô phỏng lại phiên bản cũ mà thôi, chính điều này đã làm cho bộ phim mất đi tính tinh tế, và làm bộ phim trở nên cứng nhắc.

Đoạn cuối phim cũng chính là đoạn làm mình mất hứng nhất bởi vì khi đang giao đấu đến đoạn đang gay cấn nhất thì cũng là lúc cảnh sát bắt đầu ập vào khiến mình khá tiếc nuối vì không được xem hết cảnh các nhân vật ự giải quyết mâu thuẫn của chính họ.

Ngoài ra, còn một yếu tố khá quan trọng đó chính là sự xuất hiện của người tình của Châu Khải với sự xuất hiện về sau lại khá nhạt nhòa và chỉ làm nền cho các nhân vật nam khác chứ không hề có sức ảnh hưởng lớn.

Bản Sắc Anh Hùng 2018

Phim Bản Sắc Anh Hùng: A Better Tomorrow 2018 có hay không? Có nên xem không?

Bản remke này theo cá nhân mình nhận định thì ở mức tạm chấp nhận được mà thôi, nếu so với phiên bản 1986 thì phiên bản remake 2018 này kém xa một trời một vực. Đối với những ai chưa từng được thưởng thức bản gốc của Bản Sắc Anh Hùng thì hãy đi xem ngay và luôn nhé! Còn những ai đã xem phiên bản 1986 rồi thì mình khuyên các bạn không nên đi xem làm gì cả, bởi vì cốt truyện và mọi thứ trong phim vẫn vậy mà thôi.