Những nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ em


Táo bón luôn là vấn đề nhức nhối mà các bậc cha mẹ quan tâm. Mỗi lần bé táo bón là một lần cha mẹ lo lắng, khổ sở nhưng lại chưa để ý và tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Những dấu hiệu của táo bón

Táo bón ở trẻ nghĩa là có bất kỳ hoặc tất cả những dấu hiệu sau:

  1. Bé đi tiêu khó khăn, không tự đi tiêu được, đau, kêu khóc và sợ đi tiêu.
  2. Số lần đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần.
  3. Phân cứng, có kích thước lớn hoặc khối phân tạo bởi những cục nhỏ, rắn như phân dê. Có thể kèm theo các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, ăn uống kém.
  4. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến táo bón như: Chế độ ăn uống, dùng thuốc dài ngày, các dị tật bẩm sinh hay là do tâm lý của trẻ.

Nguyên nhân gây táo bón từ chế độ ăn uống

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà các mẹ hay gặp phải trong việc chăm sóc con. Do chế độ ăn của trẻ có ít chất xơ, ít nước, nhiều chất đạm hoặc khẩu phần ăn chưa cân bằng dinh dưỡng.

Chất xơ có tính chất hút nước và sẽ nở lên khi ở trong ruột, làm mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Vì vậy chế độ ăn thiếu chất xơ và giàu đạm sẽ làm phân khô cứng và khó thải ra ngoài.

Ngoài ra có thể do chất lượng sữa: Khi các mẹ cho bé dùng thêm các sữa ngoài không phù hợp làm hệ tiêu hóa của trẻ không hấp thu và thích ứng được sẽ dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

Sử dụng thuốc cũng gây táo bón

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến tuy nhiên ít mẹ ngờ tới. Khi bé ốm, các mẹ thường cho con sử dụng kháng sinh nhưng việc sử dụng các loại thuốc này thường gây tác dụng phụ là táo bón vì làm giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể. Vì vậy, trước khi dùng thuốc cho bé các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

Dị tật bẩm sinh

Nguyên nhân này hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 5% nhưng cũng không thể bỏ qua vì rất nhiều mẹ đã tìm đủ mọi nguyên nhân và giải pháp để điều trị táo bón cho con mà không hiệu quả, thì bạn nên nghĩ đến nguyên nhân này.

Những tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa như: Phình to đại tràng, suy giáp trạng, bị teo và hẹp ruột là nguyên nhân gây táo bón nhưng rất ít mẹ biết đến. Để phát hiện ra nguyên nhân này, các mẹ cần chú ý đến bé nếu bé bị táo bón lâu ngày dùng nhiều biện pháp không khỏi thì cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra.

Hãy quan tâm đến tâm lý trẻ

Nguyên nhân tâm lý dẫn đến táo bón rất hay gặp ở những trẻ mới đi mẫu giáo. Do trẻ sợ cô giáo nên không dám đi đại tiện hoặc mải chơi nên quên đi. Nhiều lần như vậy sẽ tạo thói quen xấu, đại tràng của trẻ sẽ phình ra làm lượng phân tích tụ trong đại tràng tăng lên, do vậy phân thường to hơn và rất khô, cứng.

Táo bón không phải là vấn đề quá lớn với sức khỏe nhưng nếu để tình trạng này lâu dài sẽ dẫn tới nhiều vấn đề nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy các mẹ nên tự trang bị kiến thức để có một cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về táo bón. Từ đó có giải pháp xử lý đúng và kịp thời.