Men tiêu hóa là gì? Những điều cần phải biết về men tiêu hóa


Men tiêu hóa (enzyme tiêu hóa) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể con người. Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn đều không thể trực tiếp hấp thu vào máu khi không có sự tác động của các men tiêu hóa.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa (enzyme) là những chất xúc tác sinh học cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể con người. Vì vậy, dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được chuyển hóa thành các dạng thích hợp cho lớp nhung mao của ruột có thể hấp thu một cách dễ dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Hệ tiêu hóa người

Hệ tiêu hóa người

Men tiêu hóa được tiết ra ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng, ví dụ, tuyến nước bọt tiết enzym maltose tiêu hóa tinh bột, tuyến tụy tiết ra men amylaza, lipaza, proteaza tiêu hóa đường, mỡ, đạm... và hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

Pepsin được sản xuất trong dạ dày và là một trong những enzyme tiêu hóa chính trong hệ thống tiêu hóa của con người và nhiều loài động vật khác. Tuy nhiên rất ít người biết về pepsin.

Pepsin - Tối quan trọng cho hệ tiêu hóa

Pepsin là một trong những men tiêu hóa được khám phá đầu tiên trên thế giới. Nó đã được phát hiện bởi nhà tế bào học, mô học và sinh lý học người Đức – Theodor Schwann vào năm 1836. Cái tên “pepsin” theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là tiêu hóa. Và cho tới nay, pepsin đã chứng tỏ nó là một yếu tố tối quan trọng cho một hệ tiêu hóa hiệu quả.

Vai trò chính của pepsin là phân hủy trực tiếp protein trong thức ăn bằng cách cắt đứt các liên kết hóa học trong protein để phá vỡ cấu trúc tổng thể ban đầu, tạo ra các phần nhỏ hơn là peptide. Các peptide tiếp tục được xử lý bằng các men tiêu hóa khác ở ruột non, giải phóng các chất dinh dưỡng (axit amin) để cơ thể hấp thu. Như vậy, pepsin đóng vai trò khởi động trong quá trình tiêu hóa protein trong cơ thể.

Hoạt động của pepsin trong dạ dày

Hoạt động của pepsin trong dạ dày

Thiếu pepsin, cơ chế hoạt động của đường tiêu hóa bị phá vỡ và gây rối loạn trao đổi chất, một số vitamin quan trọng như vitamin B12 cũng không được hấp thu, dẫn đến cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, khó thở,…

Điều cần biết khi bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài

Hiện nay, bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài đã trở thành một trong những giải pháp hiệu quả hỗ trợ những người có hệ tiêu hóa yếu, kém hấp thu dinh dưỡng. Mặc dù vậy, nhiều men tiêu hóa trên thị trường được bào chề từ dịch tụy của động vật có thể gây một số tác dụng phụ như dị ứng, tạp nhiễm, thậm chí khiến cơ thể lệ thuộc vào nguồn enzyme cung cấp từ bên ngoài vào.

Men tiêu hóa có nguồn gốc thực vật có thể khắc phục các nhược điểm của men tiêu hóa động vật như gây dị ứng, tạp nhiễm, làm cơ thể “lười biếng” dẫn đến lệ thuộc thuốc. Tuy nhiên, các sản phẩm men tiêu hóa hoàn chỉnh từ thực vật hiện còn chưa được phát triển. Vì vậy, chúng ta có thể tăng cường việc sử dụng kết hợp đạm với các loại rau, quả có chứa men tiêu hóa như chùm ngây, dứa, đu đủ xanh…