Đừng chủ quan với suy dinh dưỡng ở trẻ


Con bạn có biểu hiện biếng ăn, ăn ít, chậm tăng cân, đứng cân, sụt cân hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt đó là các dấu hiệu thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện các nước đang phát triển có khoảng 500 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng. Hàng năm, có 12,9 triệu trẻ em chết vì bệnh tật như: viêm phổi, tiêu chảy, ho gà, trong đó, 50% trẻ tử vong có liên quan đến suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân phổ biến xuất phát từ việc kém hiểu biết về dinh dưỡng cho trẻ của các mẹ. Cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng hoặc cai sữa cho trẻ quá sớm (dưới 1 năm) có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng. Đôi khi, những hiểu biết sai lệch dẫn đến tình trạng kiêng khem, cho trẻ ăn bổ sung không đúng cả về số lượng và chất lượng thức ăn. Tình trạng biếng ăn hoặc kén ăn trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng. Ngoài ra, ốm vặt liên tục cũng làm trẻ dễ mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng, biếng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng.

Tại Việt Nam, theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi năm 2010 là 17,5% theo tỷ lệ cân nặng, 25,9% theo tỷ lệ chiều cao, 7,1% theo tỷ lệ chung. Năm 2015, con số cập nhật lần lượt là 14,1%, 24,6% và 6,4%. Như vậy, hiện ở nước ta có gần 1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Cách phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ

Nên cho bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18 - 24 tháng.
Cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) từ tháng thứ 6 với nguồn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng.

Trẻ em 6 - 36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần mỗi năm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Thực hiện tiêm phòng đầy đủ, chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.

Khẩu phần ăn cần cung cấp cân đối 4 nhóm thực phẩm: Ngoài cơm, cháo (cung cấp năng lượng), cần có đủ 3 món nữa là rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng, lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo). Đồng thời phải cho trẻ uống nước đầy đủ.

Thường xuyên vệ sinh phòng cho bé, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ dùng thêm các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng kết hợp với khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm cốm dinh dưỡng chùm ngây để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ nữa nhé! Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm TẠI ĐÂY.

Cốm Chùm ngây 100% chứa hàm lượng vượt trội các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất theo tỉ lệ cân đối và hợp lý. Chỉ cần bổ sung cho con ½ thìa Cốm mỗi ngày, suy dinh dưỡng sẽ không còn là nỗi lo cho cả mẹ và bé.

Để mua SỈLẺ sản phẩm chính hãng hoặc bạn đang cần được tư vấn miễn phí thì các bạn vui lòng liên hệ Facebook, Zalo: 0969 001 863 hoặc Hotline: 0968 222 890.

Tư vấn miễn phi