Tất tần tật sự thật về liệu pháp hút chì, thải độc trên da mặt


Tất tần tật sự thật về liệu pháp hút chì, thải độc trên da mặt chưa được Bộ Y tế chưa cấp phép và không có cơ sở khoa học.

Hiện nay, từ khóa "hút chì thỉ độc trên da mặt" được chị em tìm kiếm rất nhiều đối với những chị em thường xuyên sử dụng mỹ phẩm và son môi. Hiểu được tâm lý đó của chị em mà có rất nhiều spa, thẩm mỹ viện đã quảng cáo với khách hàng là có thể hút chì thỉ độc trên da mặt với đủ loại mức giá, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Theo như nhân viên spa chia sẻ thì khi khách hàng sẽ được bôi lên da mặt một loại kem thải độc, sau đó sử dụng máy hút chì ra khỏi làn da của khách hàng, việc hút chì sẽ giúp làn da có một làn da sáng, giảm thâm nám, hết xỉn màu và tươi tắn trở lại. Nhân viên spa còn thông tin thêm là chỉ sau 5-10 phút chạy máy hút chì lớp kem vừa bôi trên da sẽ chuyển thành màu xám đen, tương ứng với lượng chì vừa được lấy ra.

Sự thật về liệu pháp hút chì, thải độc trên da mặt

Bác sĩ Nguyễn Phương Ngọc, khoa Da liễu, Bệnh viện quận 5 (TP.HCM), cho biết hút chì trên da không có cơ sở khoa học và Bộ Y tế chưa cấp phép cho một loại mỹ phẩm nào có tính năng thải, khử độc chì.

Nếu trong cơ thể nhiễm độc chì sẽ ảnh hưởng đến thần kinh nội tạng, các bác sĩ sẽ điều trị bằng các phương pháp như rửa dạ dày, toàn bộ ruột, theo dõi nồng độ chì trong máu, truyền máu và sử dụng thuốc điều trị phức tạp khác. Nếu lượng chì tích tụ ít, trong giới hạn cơ thể, chúng vẫn có khả năng tự đào thải qua thận và bài tiết.

Theo như bác sĩ Ngọc giải thích thì:"Khi nhiễm chì qua đường da, niêm mạc, chất này sẽ ngấm nhanh vào máu và lan truyền đến các bộ phận khác như xương, khớp. Việc sử dụng phương pháp bôi một chất không rõ nguồn gốc lên mặt, kết hợp nhiệt độ, áp suất, hơi nước sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa khử, tạo thành màu đen trên bề mặt da. Bên cạnh đó, da còn có chất nhờn, mồ hôi nên phản ứng hóa học tạo màu là bình thường. Khách hàng sẽ lầm tưởng đây chính là chì được thải độc ra khỏi cơ thể nhờ công nghệ làm đẹp này".

Chì thuộc kim loại nặng có màu trắng xanh, khi tiếp xúc không khí chuyển màu xám bạc, khi ở dạng PbO (chì oxit) có màu đỏ và vàng cam. Kim loại này không có lợi về sinh lý với cơ thể. Nồng độ có thể chấp nhận chì trong máu toàn phần bình thường <10 μg/dL (Mỹ), nồng độ lý tưởng là 0 μg/dL. Nồng độ chì cho phép ở các nước đang phát triển là 20 μg/dL.

Con người có thể nhiễm độc chì qua các nguồn sản xuất và tái chế chì, sơn, xăng loại có chì, sửa chữa bộ tản nhiệt động cơ, sản xuất thủy tinh, thu gom phế liệu, nung, nấu chì, tinh chế chì, đúc, cắt chì, sơn, công nhân xây dựng (làm việc với sơn chì), sản xuất nhựa polyvinyl chloride, phá, dỡ bỏ tàu, sản xuất, sửa chữa và tái sử dụng ắc quy.

Ngoài ra, việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, sống trong môi trường có nguồn nước nhiễm chì, đồ hộp có chất hàn gắn hộp sử dụng chì, đồ nấu ăn bằng chì, các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm từ môi trường do không được kiểm soát tốt cũng làm bạn nhiễm độc mà không hề hay biết. 

Theo Phương Anh (Zing)

Những bạn nào gặp vấn đề về da thì các bạn có thể liên hệ với chuyên gia chăm sóc da theo địa chỉ Facebook, Zalo: 0969 001 863 hoặc Hotline: 0968 222 890 để được tư vấn cũng như giải quyết triệt để vấn đề mà bạn đang gặp phải nhé!

Tư vấn miễn phi