Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO 2018


Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO 2018 các bạn cần xây dựng nội dung bài viết, đây là điều rất quan trọng giúp Google hiểu hơn giá trị bài viết của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều bạn vẫn không biết cách viết bài chuẩn SEO như thế nào là đúng và chúng phải dựa vào những nguyên tắc gì, hôm nay mình xin hướng dẫn đến các bạn cách viết bài chuẩn SEO 2018 để các bạn hiểu rõ hơn về viết bài chuẩn SEO.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO 2018

1. Xác định từ khóa chính và từ khóa phụ

Trước khi vết bài nào đó, các bạn nên xác định rõ từ khóa chính mà các bạn cần SEO sau đó hãy thêm vào đằng sau là những từ khóa phụ nữa. Ví dụ như tiêu đề bài viết của mình, mình có từ khóa chính đó là: "cách viết bài chuẩn SEO" và từ khóa phụ đó là :"2018".

2. Tìm kiếm nội dung

Khi bạn đã xác định được từ khóa cần SEO rồi thì công việc thứ 2 mà các bạn cần làm đó là đi tìm kiếm nội dung để viết bài ví dụ như: hình ảnh, các bài viết đã lên top, video.... Nếu bạn là người không chuyên hoặc trình độ viết lách kém để viết 1 bài viết mới hoàn toàn thật sự đây là một thách thức không hề nhỏ đối với bạn, vì vậy các bạn hãy tìm kiếm 3 - 5 bài viết của các website có nội dung liên quan đến từ khóa mà bạn đang cần SEO để viết bài.

Riêng đối với những bài viết liên quan đến sản phẩm, dịch vụ thì hầu hết đều có sẵn nội dung do công ty và các nhà sản xuất đã công bố rồi và điều bạn cần làm lúc này đó là tùy biến nó đi nhưng vẫn phải chuẩn xác với những nội dung mà nhà sản xuất đã công bố nhé!

3. Cấu trúc bài viết theo phong cách cá nhân của riêng bạn

Điều cấm kỵ nhất trong việc viết bài chuẩn SEO đó là đi copy nội dung của các website khác, cho dù bạn có chỉnh sửa như thế nào đi nữa thì google vẫn có thể phát hiện ra.

Để viết bài hoàn toàn mới, các bạn hãy hiểu rõ bước 2, sau đó các bạn xây dựng cấu trức bài viết và hãy viết theo giọng văn của chính mình (các bạn hãy nhớ rằng, mỗi người đều có giọng văn khác nhau). Vì vậy, việc bạn biên tập và viết lại sẽ tránh việc nội dung bị Google tính là trùng lặp.

4. Gây ấn tượng bằng hình ảnh và nội dung

Có nhiều người giọng văn tốt họ sẽ gây ấn tượng ngay từ ban đầu chỉ bằng 1 dòng text đó là TIÊU ĐỀ, nếu tiêu đề bài viết của bạn không hấp dẫn thì sẽ chẳng có ai vào đọc bài viết của bạn đâu.

5. Từ khoá chính nằm trong title, description

Trong một bài viết, tiêu đề (title) rất quan trọng trong việc bài viết có chuẩn SEO không, thông thường tiêu đề bài viết chuẩn SEO có độ dài là 70 ký tự, cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, lặp lại không quá 2 lần. Đối với phần mô tả (description) dài 150 – 160 ký tự, cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần.

Các bạn có thể thêm từ khóa phụ đằng sau từ khóa chính ở tiêu đề ví dụ như: mỹ phẩm RIORI chính hãng, mỹ phẩm RIORI tại Hà Nội.... trong đó: mỹ phẩm RIORI là từ khóa chính, còn từ chính hãngtại Hà Nội là từ khóa phụ. (các bạn lưu ý là tiêu đề chỉ dưới 70 ký tự thôi nhé).

6. Tối ưu các thẻ Heading trong bài viết

cách viết bài chuẩn SEO

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO phải dựa theo nguyên tắc sau đây:

 1. Đầu tiên bài viết phải chứa 1 thẻ H1 (thẻ H1 chính là tiêu đề bài viết).
 2. Tiếp theo là chứa thêm nhiều thẻ H2 (thẻ này chứa các từ khóa mở rộng và sẽ góp phần củng cố nội dung cho thẻ heading 1).
 3. Và cuối cùng là phải có thêm cả thẻ H3 (thẻ H3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho thẻ heading 2).

cách viết bài chuẩn seo của google

Đây là cách Google đặt thẻ Heading trong bài viết

7. Cách xây dựng từ khóa trong nội dung bài viết

Để xây dựng từ khóa trong nội dung của bài viết, có 3 cách để các bạn thực hiện đó là:

 1. Nhồi từ khóa: Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay và đa số mọi người vẫn đang sử dụng với mật độ từ khoá chính khoảng 3% là phù hợp.
 2. Sử dụng từ đồng nghĩa.
 3. Sử dụng chùm từ khoá liên quan theo chủ đề.

Sử dụng từ đồng nghĩa chùm từ khoá liên quan theo chủ đề

Google sẽ đủ thông minh để đọc nội dung bài viết của bạn thông qua kiến thức trong bài đó chứ không chỉ là qua từ khoá. Thay vì việc nhồi nhét từ khoá một cách máy móc, bạn nên tìm các từ khoá đồng nghĩa hoăc liên quan để đưa vào bài viết.

Các bạn có thể sử dụng công cụ gợi ý từ khóa của google để tìm kiếm các từ khóa đồng nghĩa hoặc các từ khóa liên quan. Ví dụ mình tìm từ khóa: "Viết bài chuẩn SEO" và google gợi ý những từ khóa sau

gợi ý các từ khóa liên quan

Gợi ý từ khóa liên quan của Google

Để viết bài chuẩn thì điều các bạn cần nhớ đó là:

 1. Từ khóa phải nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).
 2. Tối ưu hình ảnh:
  1. Đổi tên ảnh trước khi up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.
  2. URL của ảnh chứa từ khoá.
  3. Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
  4. Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
  5. Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
  6. Nội dung bao xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá luôn.
  7. Ảnh không copy.

Trong bài viết các bạn hãy sử dụng tối đa chức năng của công cụ soạn thảo: bôi đậm khi muốn nhấn mạnh, in nghiêng khi chú giải hay gạch chân khi cụm từ chứa đường link. Các bạn không nên sử dụng bừa bãi vì nó sẽ làm nát bài viết của bạn đó nhé! Và các bạn hãy bôi, in, gạch… với các cụm từ khoá chứa từ khoá chính và phụ. Nếu bạn viết bài bán hàng thì đừng quên tạo lời kêu gọi (Call to action) để người đọc thực hiện hành động mà bạn muốn.

Mình vừa hoàn thành bài viết hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO 2018 đến các bạn đọc rồi đấy. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn để có một bài viết chuẩn SEO và có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google nhé! Nếu bài viết còn thiếu sót gì các bạn hãy comment ở bên dưới để mình update thêm nha. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết khá là dài của mình.